Áp dụng công nghệ vào digital marketing như thế nào?

Hiện nay, có quá nhiều phần mềm công nghệ đã được ra mắt nhằm nâng cao hiệu quả digital marketing một cách đáng kể. Một trong các phần mềm nổi tiếng có thể kể đến như CRM, CDP và DMP. Vậy đâu là nguyên nhân các phần mềm này trở nên nổi tiếng? Có thật sự cần thiết sử dụng phần mềm không? cùng Hitime tìm hiểu qua nhé!

Tại sao các doanh nghiệp cần phần mềm công nghệ cho digital marketing.

Nhiều người bị nhầm tưởng rằng, digital marketing chỉ là chạy quảng cáo trên google, các nền tảng mạng xã hội và Ecommerce. Nhưng thực tế những công việc này thực chất chỉ gọi là chạy quảng cáo chứ không phải là digital marketing. Và việc quảng cáo như thế chỉ giúp thu hút người mua hàng lần đầu, chứ chưa có các chiến lược giữ chân khách hàng rõ ràng. Bản chất của digital marketing là marketing trên nền tảng công nghệ số, giúp cho các doanh nghiệp thực hiện các chiến dịch marketing trên internet thông qua các kênh online.

digital marketing
digital marketing

Ngoài ra digital marketing còn có các công cụ hỗ trợ, các bạn có thể xem digital marketing tools tại đây!

Các phần mềm công nghệ nổi tiếng phục vụ cho digital marketing hiện nay:

  1. CRM
  2. Omni channel
  3. CDP
  4. DMP
  5. CIP
  6. Automation marketing
  7. Các công nghệ khác

Các công nghệ tác động như thế nào đến digital marketing.

Hiện nay ở mỗi doanh nghiệp khi sử dụng công cụ digital marketing để truyền thông đã thu thập được rất nhiều thông tin quan trọng như: số điện thoại, tên người dùng, độ tuổi, … Thậm chí là các hành vi của người tiêu dùng.

Nhưng quá trình tận dụng những cơ sơ dữ liệu đó quá đơn giản và chưa tối ưu. Như là gửi tin vào hộp thư email, gửi tin nhắn qua sdt hoặc chỉ là dựa vào các thông tin để thiết lập truyền thông một cách rộng rãi.

data server là gì?

Các phần mềm công nghệ đã được sinh ra nhằm tối đa hóa những dữ liệu đó. Công nghệ sẽ thay thế con người trong việc xác định mức độ nhu cầu của khách hàng. Từ đó truyền tải nội dung đúng với cấp độ nhu cầu của khách hàng tại thời điểm đó. Rất khó để hình dung đúng không? Để Hitime ví dụ cho nhé!

Internet là nơi tổng hợp vô số người có những nhu cầu khác nhau và có những sự hiểu biết khác nhau về sản phẩm của bạn. Công nghệ CDP sẽ đánh giá điểm số mức độ trải nghiệm khách hàng thông qua hành trình khách hàng (Customer Journey) mà bạn đã thiết lập trước đó. Từ đó sẽ đưa ra các quảng cáo phù hợp với từng loại đối tượng khách hàng.

Nếu đối tượng đó chưa biết gì về sản phẩm của bạn, và nằm trong phạm vi khách hàng mục tiêu thì sẽ đưa ra các quảng cáo giới thiệu sản phẩm của bạn/ hoặc các sản phẩm đánh vào nỗi đau của bạn. Hoặc nếu đối tượng đó được hệ thống đánh giá là đang có nhu cầu về sản phẩm, thì sẽ hiển thị những bài viết về giảm giá hoặc tại sao lại lựa chọn sản phẩm này. Ngoài ra, CDP còn có thể xác định được các điểm chạm của khách hàng từ đó phân bổ quảng cáo một cách hợp lí hơn.

Qua một ví dụ trên, có thể thấy được các công nghệ có thể làm được những việc con người không thể can thiệp được. Ngoài ra cũng có một vài công cụ dùng để tổng hợp các thông tin lại với nhau để đồng bộ hóa những dữ liệu đó.

Hiện tại đã có rất nhiều phần mềm công nghệ giải quyết nhiều công việc khác nhau, giúp doanh nghiệp giảm được lượng thời gian đáng kể.

Digital marketing hiện đại là chỉ cần công nghệ tốt?

Không hẳn công ty nào cũng cần các công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất. Chỉ cần xác định được những công nghệ đó sẽ mang lại lợi ích gì cho công ty. Và các công nghệ đó có giúp công ty đạt được mục tiêu đề ra không? Ngoài ra trong lĩnh vực digital marketing, cần phải có yếu tố con người để vận hành các công nghệ đó. Bởi, trước khi vận hành công nghệ, cần phải có một chuyên gia thiết lập công nghệ đó sao cho phù hợp với mục tiêu và bộ máy của công ty.

Những khó khăn của doanh nghiệp hiện tại khi tiếp cận với công nghệ mới

Đầu tiên có thể kể đến là doanh nghiệp luôn viện ra một lý do là chi phí quá lớn, không phù hợp với doanh nghiệp nhỏ. Chính những tư tưởng này đã làm cho những doanh nghiệp đó dần tụt hậu về phía sau, vì vậy càng ngày càng chật vật trong digital marketing.

Hiện nay có nhiều công nghệ phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ như CRM hoặc Omni channel. Với chi phí thấp và đảm bảo được hiệu quả cao, giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng tốt hơn và làm tăng sự trải nghiệm của khách hàng.

Trước khi quyết định sử dụng phần mềm công nghệ doanh nghiệp cần phải làm gì?

Trước hết hãy ngồi lại và suy nghĩ về mục tiêu hiện tại của công ty. Phân tích được có nhất thiết phải sử dụng các công nghệ này không. Hãy nhờ các chuyên gia để giúp chủ doanh nghiệp đưa ra các quyết định đúng hơn.

Ngoài yếu tố công nghệ ra thì còn làm gì nữa?

Ngoài dữ liệu về nhân khẩu học rất dễ nhận dạng, thì còn một dữ liệu khác là về hành vi rất phức tạp. Những dữ liệu hành vi là chìa khóa chính dẫn đến độ nhận biết về sự quan tâm của khách hàng về sản phẩm. Những dữ liệu này rất khó để nhận diện và phân loại đâu là hành vi có thể thu thập và đâu là hành vi rác. Bởi vì vậy cho nên cần đội ngũ chuyên phân tích dữ liệu, từ đó có thể lọc dữ liệu và đưa cho các phần mềm công nghệ sử dụng.

Hiện nay, ở các công ty lớn được phân ra nhiều mảng như BA, DE, DS, BI để xử lý và phân tích dữ liệu. Trong đó mỗi bộ phận sẽ đảm nhiệm một vị trí khác nhau và các bộ phận này sẽ kết hợp với nhau để đưa ra các kết quả và chiến lược.

Tóm lại, bài viết này nhằm giúp các doanh nghiệp hiểu được sự tác động của phần mềm công nghệ lên digital marketing. Giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định có nên đầu tư vào công nghệ để tối ưu digital marketing không.

Hitime cảm ơn bạn đã đọc đến đây! Hitime xin chúc bạn có một ngày tốt lành.

Tham khảo thêm tại:

Chuẩn Bị Gì Cho Việc Triển Khai CDP Mà Doanh Nghiệp Cần Phải Biết? (hitime.vn)

CDP Và DMP Khác Nhau Như Thế Nào? Nên Lựa Chọn Cái Nào? (hitime.vn)

Call Now