Tạo website khi mới bắt đầu kinh doanh online? Có nên không?

Khi bắt đầu kinh doanh, các chủ doanh nghiệp thường vẽ cho mình một bức tranh đẹp, đẩy đủ màu sắc, sự thuận lợi tuyệt đối. Thế nhưng bức tranh đó có thật sự đúng, hay chỉ là trí tưởng tượng phong phú của chủ doanh nghiệp? Tạo website có thật sự đơn giản như mọi người thường nghĩ? Khi nào nên tạo website, hãy cùng Hitime phân tích và đưa ra cái nhìn khác nhé!

Bữa trước, có một chị nhờ tôi tư vấn về tạo website kinh doanh online. Tôi bất ngờ về việc này, vì chị còn chưa decor xong quán, chưa có nhập nguyên liệu, thậm chí còn chưa có công thức đồ uống. Ấy vậy mà nghe lời bạn bè rủ nhau tạo website. Sau khi tôi tư vấn, chị ấy ngộ ra và đã phát triển theo hướng khác. Hôm nay tôi viết bài này để chia sẻ cho các bạn có nên tạo website liền khi chỉ mới bắt đầu kinh doanh online không?

Lợi ích kinh doanh trên website

Điểm lợi và bất lợi của việc tạo website khi kinh doanh online
Điểm lợi và bất lợi của việc tạo website

1 Lượng khách hàng tiềm năng dồi dào

Mỗi ngày có hơn 7 tỉ lượt tìm kiếm trên google, nếu bạn có thể đưa ra các nội dung, sản phẩm phù hợp với nhu cầu khách hàng. Khác với các kênh bán hàng khác thường là doanh nghiệp tìm đến khách hàng. Website sẽ là nơi khách hàng tìm đến doanh nghiệp. Bạn tận dụng tốt được điều này, sẽ mang lại một lượng khách hàng dồi dào.

2 Dễ sử dụng với người bán và cả khách hàng

Ngoài những nền tảng bán hàng trên mạng xã hội và sàn thương mại điện miễn phí, còn một kênh rất hữu dụng nữa là Website, website sẽ là một kênh bán hàng có thể kết nối các mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử. Nếu doanh nghiệp của bạn kinh doanh nhiều mặt hàng khác nhau, việc đăng từng sản phẩm lên mạng xã hội sẽ tốn rất nhiều thời gian.

Chưa kể đến việc khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm, sẽ rất khó khăn vì không biết sản phẩm nằm ở đâu. Website sẽ giúp bạn liệt kê cả sản phẩm, hình ảnh cụ thể, mô tả, các thông tin minh bạch hơn. Chưa kể việc thanh toán trên các nền tảng mạng xã hội rất bất tiện, nhưng với website mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

3 Đa dạng các sản phẩm, phù hợp nhiều với sản phẩm cao cấp.

Tưởng chừng những việc trên có thể giải quyết qua sàn thương mại điện tử, nhưng sàn thương mại điện tử vẫn có một trở ngại nhất định. Đó là 99% không thể cung cấp các dịch vụ của doanh nghiệp cho khách hàng. Bạn không thể cung cấp gói dịch vụ massage trên sàn thương mại điện tử được. Hay những vật có giá trị cao như: xe ô tô, nhà đất, những vật dụng khó lắp ráp. Nhưng đối với website, chuyện này sẽ hoàn toàn dễ dàng hơn bao giờ hết. 

4 Ít bị quản lý

Một điều mà Website vượt trội hơn các nền tảng mạng xã hội là chính sách hoạt động. Các nền tảng khác luôn có những chính sách những từ/hình ảnh cấm. Thì với website điều này hầu như không bị cấm.

Website là một yếu tố quan trọng trong kinh doanh online – đối với doanh nghiệp lớn

5 Thu thập thông tin dễ dàng

Tiếp đến, Website rất dễ thu thập lượng thông tin khách hàng. Những khách hàng truy cập website, những khách hàng bỏ sản phẩm vào giỏ nhưng chưa mua hàng, những khách hàng đã mua sản phẩm. Từ đó website giúp bạn liệt kê ra những nhóm khách hàng như: khách hàng tiềm năng, khách hàng đã mua hàng lần 1, khách hàng đã mua hàng từ 2 lần trở lên. Đây là một thông tin rất quan trọng để đưa ra các chiến dịch nhắm vào từng đối tượng khách hàng.

6 Facebook PIxel

Chạy quảng cáo trên Facebook tối ưu hơn. Facebook đã cho ra mắt một tính năng Facebook pixel. Cho phép những doanh nghiệp sở hữu website có thể liên kết với facebook khi chạy quảng cáo. Từ đó sẽ nhắm đối tượng tiềm năng tốt hơn, có thể xác định khách hàng thường truy cập vào trang web vào thời điểm nào từ đó đề xuất quảng cáo hợp lý hơn, chạy quảng cáo dựa trên lượng khách hàng truy cập website của bạn. 

Những bất lợi khi kinh doanh online trên website

Những bất lợi khi tạo website đa phần là đối với các doanh nghiệp nhỏ.

1 Chi phí tạo website

Chi phí thông thường để tạo website giao động từ 10tr, chưa kể phí duy trì mỗi năm. Đối với những doanh nghiệp nhỏ, những chi phí nhỏ nhặt này cũng đủ là một gánh nặng của công ty

2 Chi phí chạy quảng cáo

Có hàng triệu website trôi nổi trên thị trường, bạn là một website mới được tạo, thì để cho khách hàng chú ý một cách nhanh nhất là chạy quảng cáo. Chưa kể trước khi chạy quảng cáo bạn sẽ phải tìm hiểu kĩ về nhiều phương diện như chạy quảng cáo như thế nào là đúng, chi phí chạy quảng cáo là bao nhiêu, … Có rất nhiều vấn đề mà một doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt

Hao phí đối với các doanh nghiệp nhỏ

3 Ngoài quảng cáo ra còn phương thức gì?

SEO, là một công cụ digital marketing được hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh online trên website sử dụng. Nhưng đây không phải là một miếng bánh dễ ăn cho tay mơ. 

Ngoài tạo cho website của mình nhiều nội dung chất lượng, cũng cần phải chú trọng hình ảnh, những từ ngữ đúng với tệp khách hàng của mình. Chưa kể để website của mình lên top công cụ tìm kiếm bằng SEO, bạn phải mất ít nhất từ 6-12 tháng để SEO của bạn lọt top, 

4 Chi phí nhân sự.

Nếu bạn là một người tay mơ, không có am hiểu nhiều về digital marketing, thì phải cần phải thuê ít nhất 1 hoặc một đội ngũ chuyên về digital marketing làm việc, chưa kể bạn lại tuyển cho mình một người quản lí để dẫn dắt đội ngũ của bạn. Một chi phí khổng lồ đang đợi vùi dập bạn khi bạn là một doanh nghiệp nhỏ, mới nổi trên thị trường.

Vậy khi nào nên tạo website cho doanh nghiệp của mình? 

1 Khi doanh nghiệp của bạn bắt đầu có những lợi nhuận nhất định hoặc có nguồn vốn mạnh.

Khi có những tiềm lực nhất định, bạn nên tạo website để mở rộng quy mô của doanh nghiệp. Những lợi ích kể trên sẽ mang lại doanh thu nhiều hơn số tiền bạn bỏ ra.

2 Nếu bạn có kiến thức về digital và nghĩ mình có thể tự làm hoặc tuyển một bạn và bao quát hết website. 

Nếu bạn có những kiến thức nhất định về digital, website và có thể dành nhiều thời gian cho nó. Thì bạn nên tạo website để quản lí. Đây là một nguồn khách hàng dồi dào nếu bạn biết tận dụng.

Suy nghĩ thật kĩ trước khi đưa ra quyết định của mình

3 Khi bạn muốn doanh nghiệp của mình tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

Khi việc kinh doanh của bạn đã đạt đến độ bão hòa, doanh thu hàng tháng đều đều. Thì đây chính là lúc bạn cần mở rộng thị trường kinh doanh của mình. Đây có thể là một bước đi liều lĩnh, nhưng rất là tiềm năng và đang trở thành xu hướng trong tương lai.

Nếu bạn đã ra quyết định tạo một website kinh doanh online mà chưa có biết tìm nhà cung cấp nào uy tín. Thì Hitime là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hitime là một công ty thiết kế website chuyên nghiệp, chuẩn SEO, tương thích với nhiều loại thiết bị, và đặc biệt dễ dàng sử dụng. Không những thế, Hitime còn là đơn vị thiết kế app di động đẹp, Được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và sử dụng dịch vụ. Bấm vào đây để tìm hiểm thêm các khách hàng đã hợp tác với Hitime.

Lời khuyên từ Hitime

Lời khuyên từ Hitime.  Với những công ty kinh doanh những sản phẩm hướng tới đối tượng từ 30 tuổi trở lên như: nhà đất, nội thất cao cấp, năng lượng mặt trời… thì nên tạo cho mình một website. Bởi những sản phẩm này không phù hợp với lượng người dùng trên các trang mạng xã hội và sàn thương mại điện tử.

Với những công ty đã có một lượng khách hàng dồi dào. đây chính là lúc chúng ta tạo website để thu thập những khách hàng tiềm năng và khách hàng trung thành. từ đó chạy những chiến dịch hướng tới những đối tượng mình muốn

Với cương vị là một công ty phục vụ khách hàng bằng tâm. Hitime khuyên các bạn, những người đang sở hữu cho mình một doanh nghiệp nhỏ, chưa có lợi nhuận nhiều nên sử dụng các kênh mạng xã hội, sàn thương mại điện tử có sẵn, tập trung vào những cái mình đã có, chạy quảng cáo trên đó. Khi nào có một lượng khách nhất định thì mình hẳn tạo website.

Tóm lại, trên nền tảng nào cũng có những mặt tốt, mặt xấu. Chúng ta phải biết kết hợp và tối ưu các kênh kinh doanh của doanh nghiệp. 

Tóm lại, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ sản phẩm của mình đang kinh doanh là gì. đối tượng hướng tới là ai, từ đó lựa chọn kênh chủ chốt phù hợp. Nếu công việc kinh doanh của bạn thuận lợi thì việc tạo website nên đưa vào tầm ngắm.

Hitime din cảm ơn các bạn đã đọc tới cuối bài viết. Xin chúc quý vị và các bạn một ngày mới vui vẻ!

Tham khảo thêm:

Top 5 Công Ty Thiết Kế Website Uy Tín Nhất Tại Sài Gòn (hitime.vn)

4 Ý Tưởng Kinh Doanh Online độc đáo 2022 Cần Phải Biết (hitime.vn)

Call Now