DMCA là gì? Đạo luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số có tác dụng thế nào?

Ở Việt Nam , tình trạng bị lấy cắp bản quyền là vấn đề cực kì nhức nhối và không có cách giải quyết triệt để. Từ tên thương hiệu, ý tưởng sản phẩm, công thức, kiểu dáng sản phẩm trên thực tế, đến những thứ tài sản trên mạng xã hội như hình ảnh, video, nội dung bài viết, thậm chí còn bị lấy cắp trắng trợn hình ảnh thương hiệu thật, để bán hàng giả, nhái, kém chất lượng.

Vậy làm sao để bảo vệ độc quyền các sản phẩm trí tuệ mà chính tâm huyết của mình làm ra không trở thành miếng mồi ngon dâng lên cho kẻ khác? HiTime sẽ giới thiệu cho các bạn một giải pháp, đó là DMCA. Vậy DMCA là gì và nó hoạt động như thế nào? hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết sau nhé

DMCA là gì?

DMCA – Viết tắt của Digital Millenium Copyright Art, tức Đạo luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số – là một đạo luật về bản quyền năm 1998 của Hoa Kỳ thực hiện hai hiệp ước năm 1996 của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO). DMCA quy định hình sự hóa đối với việc sản xuất và phổ biến công nghệ, thiết bị hoặc dịch vụ nhằm phá vỡ các biện pháp kiểm soát truy cập vào các tác phẩm có bản quyền (thường được gọi là quản lý quyền kỹ thuật số, tên gốc: digital rights management hoặc DRM).

Dmca

Nó cũng hình sự hóa hành vi phá vỡ sự kiểm soát truy cập, cho dù có vi phạm bản quyền thực sự hay không. Ngoài ra, cũng nâng cao hình phạt với các hành vi vi phạm bản quyền trên Internet. Thông qua vào ngày 12/10/1998, bằng một cuộc bỏ phiếu nhất trí tại Thượng viện Hoa Kỳ và được Tổng thống Mỹ Bill Clinton ký vào luật ngày 28/10/1998, DMCA sau đó đã sửa đổi Mục 17 trong Bộ luật Hoa Kỳ để mở rộng phạm vi bản quyền

Nói một cách dễ hiểu , DMCA ra đời nhằm bảo vệ bản quyền của những sản phẩm công nghệ trên mạng như: Hình ảnh, đồ họa do bạn thiết kế; Văn bản của bạn; Hình ảnh, video của bạn, hoặc bạn thực hiện; Ứng dụng hoặc chương trình mà bạn xây dựng; Hồ sơ cá nhân bạn hoặc các hồ sơ bạn đã đăng tải. Các hành vi xâm phạm bản quyền, crack, sao chép, kinh doanh trái phép các sản phẩm công nghệ trên đều sẽ bị ghép tội bởi DMCA .

Các gói dịch vụ DMCA

DMCA có hai hình thức, trả phí (DMCA PRO) và miễn phí (DMCA FREE). Bạn sẽ luôn được bảo vệ cho dù chọn dịch vụ miễn phí hay DMCA Pro. Vậy, DMCA PRO có thêm những ưu đãi nào, tại sao phải chọn DMCA PRO?

  1. Khi đăng ký gói DMCA PRO có nhiều tùy chọn cho biểu tượng DMCA để chúng ta lựa chọn. Thậm chí, tại website của mình, bạn có thể chèn free 100 biểu tượng DMCA.

2. DMCA PRO sẽ hộ trợ bạn quản lý trực tiếp các trường hợp vi phạm bản quyền của bạn. Một số hành động phải kể đến như: tự tiến hành yêu cầu trực tiếp tới trang web vi phạm hoặc nhà cung cấp của web vi phạm, lựa chọn những mẫu yêu cầu có sẵn của DMCA, . Bạn sẽ phải gửi yêu cầu tới DMCA.COM và họ sẽ xem xét yêu cầu của bạn và phản hồi.

3. DMCA PRO cũng hỗ trợ bạn kiểm tra bất kì nội dung nào mà bạn nghi là bị sao chép từ website của mình mà không giới hạn về số lượng. Trong khi đó dịch vụ FREE DMCA sẽ chỉ hỗ trợ tìm 2 trang web vi phạm mà thôi.

4. DMCA FREE có thể vẫn đáp ứng được nhu cầu của bạn, tuy nhiên DMCA PRO với một số điều khoản sẽ bảo vệ bạn tốt hơn. Trên tất cả, cho dù là gói dịch vụ nào, thì việc được bảo hộ với DMCA sẽ giúp cho bạn có lợi thế hơn khi có tranh chấp xảy ra liên quan đến các vấn đề về bản quyền online.

Tham khảo thêm:
Cách thêm liên kết Mạng xã hội vào trang Web
Hướng dẫn chỉnh sửa Header cho website wordpress

Call Now