Plugin giúp bạn mở rộng các tính năng cho WordPress một cách không giới hạn. Vậy cài đặt Plugin và quản lý nó thế nào cho hiệu quả, bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn.

Sức mạnh thật sự của WordPress đến từ các trình cắm mở rộng (plugin). Nếu WordPress là một thế giới đầy thú vị và niềm vui thì tôi cho rằng một nữa niềm vui đến từ các plugin. Bạn có thể tha hồ lựa chọn hàng ngàn WordPress plugin chính chủ để vọc vạch, tìm hiểu, Cài đặt Plugin. Cài đặt plugin giúp bạn mở rộng các tính năng cho WordPress một cách không giới hạn. WordPress không phải là CMS hoàn hảo nhưng với các plugin nó trở thành một CMS mạnh mẽ và tốt nhất.

WordPress Plugin là gì?

Plugin là một chương trình nhỏ dùng để mở rộng các tính năng cho WordPress. Plugin không phải là một phần nhân của WordPress. Nó cũng không phải là một chương trình có thể thực thi một cách độc lập. Nó cần chương trình chủ là WordPress để thực thi. Các nhà phát triển WordPress plugin là những người có kiến thức, kỹ năng và họ tạo ra những plugin tuyệt vời để phân phối cho chúng ta, và chúng ta hoàn toàn có thể Cài đặt Plugin theo ý muốn.

Với WordPress, phần lớn các plugin được cung cấp miễn phí để bạn có thể tuỳ chỉnh, thêm các tính năng mở rộng và cài đặt Plugin theo nhu cầu cụ thể của mình. Khám phá trang plugin Trước khi bắt đầu cài đặt Plugin cho website của mình, bạn nên tìm hiểu trang Plugins trên WordPress Dashboard biết cách quản lý các plugins sau khi cài đặt Plugin. Điều này rất quan trọng.

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT VÀ QUẢN LÝ PLUGIN

Nhấp vào trang Plugins » Installed Plugins(Plugin đã cài đặt) để xem bạn đã cài đặt plugin nào trên website của bạn.

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT VÀ QUẢN LÝ PLUGIN
Quản lý WordPress của bạn với trang Plugins trên WordPress Dashboard

Trang Plugins là nơi bạn quản lý tất cả các plugin đã cài đặt trên website WordPress của mình. Theo mặc định, trang Plugins hiển thị đầy đủ tất cả các hiện đang cài đặt trên trang của bạn. Bạn có thể lọc danh sách các plugin bằng cách sử dụng liên kết hiển thị trực tiếp bên dưới tiêu đề trang Plugins:

Xem qua trang Plugins bạn có thể dễ dàng biết được plugin nào được kích hoạt và bị vô hiệu hoá bằng cách căn cứ vào màu nền của từng plugin trong danh sách. Hình nền màu xanh chứng tỏ plugin này đã được kích hoạt, hình nền màu trắng cho biết plugin chưa được kích hoạt. Như hình bên dưới, hình nền của plugin Askimet có hình màu xanh, của plugin Hello Dolly có màu trắng. Điều đó có nghĩa là Askimet đã được kích hoạt còn Hello Dolly chưa được kích hoạt.

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT VÀ QUẢN LÝ PLUGIN
Plugin có hình nền màu xanh là plugin được kích hoạt, màu trắng là chưa được kích hoạt

Bạn có thể quản lý hàng loạt plugin của mình trên trang Plugins. Bạn có thể huỷ kích hoạt cho tất cả các plugin cùng một lúc bằng cách chọn vào Deactive trong trình đơn Bulk Actions xổ xuống ở phía trên hoặc phía dưới trang sau đó nhấp nút Apply.

Tương tự bạn cũng có thể kích hoạt, Cập nhật và xoá các plugin bằng cách chọn Active, Update, Delete. Để chọn tất cả các plugin một cách nhanh chóng, bạn nhấp vào hộp kiểm phía bên trái của plugin. Trang Plugins hiển thị các plugin trong 02 cột, cung cấp các tuỳ chọn và thông tin chi tiết cho mỗi plugin.

Tìm hiểu cách cài đặt Plugin chỉ bằng một cú nhấp chuột

Có nhiều lý do để bạn cập nhật và cài đặt plugin trên trang của mình. Hai lý do chính đó là bảo mật và cập nhật tính năng. Nhưng bạn quá bận rộn không có thời gian để theo dõi các bản cập nhật trên trang của mình? Bạn không cần bận tâm việc đó vì đã có WordPress lo cho bạn rồi. Hình bên dưới hiển thị plugin của Askimet của bạn chưa được cập nhật lên phiên bản mới nhất.

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT VÀ QUẢN LÝ PLUGIN
WordPress thông báo cho bạn khi có một bản cập nhật mới

WordPress thông báo cho bạn theo 4 cách khác nhau khi có một bản cập nhật mới cho plugin trên trang của bạn.

WordPress không chỉ thông báo cho bạn các bản cập nhật mà nó còn liên kết đến trang bạn có thể download phiên bản mới nhất để cài đặt plugin. Sau đó bạn chỉ cần nhấp chuột WordPress sẽ cập nhật cho bạn. Khi bạn nhấp vào liên kết Update Now, WordPress sẽ lấy các tập tin từ máy chủ WordPress.org, upload chúng vào thư mục plugins của bạn, sau đó xoá plugin cũ và kích hoạt phiên bản mới.

Nếu một plugin bị ngưng kích hoạt trong thời gian cập nhật, WordPress sẽ cung cấp cho bạn các tuỳ chọn để kích hoạt các plugin sau khi hoàn thành quá trình cập nhật. Hình bên dưới hiển thị thông báo trên trang Plugins sau khi bạn cập nhật cài đặt plugin của mình:

Trang Plugin hiển thị trạng thái cập nhật các plugin trên Website của bạn

WordPress chỉ thông báo các bản cập nhật và cung cấp tính năng cập nhập bằng một nhập chuột đối với các plugin chính thức. Vì thế bạn không nên bỏ qua các thông báo cập nhật plugin mà WordPress gửi cho bạn. Các nhà phát triển plugin thường phát hành các bản cập nhật vì lý do bảo mật và vá lỗi.

Nếu bạn thấy có một thông báo cập nhật cho plugin, hãy dành thời gian cài đặt plugin ngay, nó không làm mất quá nhiều thời gian của bạn. Để có thể cập nhật và cài đặt plugin một cách tự động, thư mục plugin của bạn (/wp-content/plugin) phải được cấp quyền ghi/sửa đổi trên máy chủ. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải phân quyền 755 hoặc 777 (tuỳ thuộc vào cấu hình trên máy chủ).

Nếu có bất kì thắc mắc nào, vui lòng liên hệ HiTime Chuyên Thiết Kế và Quản lý Website hoặc HiTime Website Design.

Tham khảo thêm:
Hướng dẫn làm footer cho website wordpress
Hướng dẫn chỉnh sửa Header cho website wordpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *