Thiết kế website như thế nào cho đúng?

Không phải cứ thiết kế website đẹp là website có thể thu hút được khách hàng. Vậy, thiết kế website như thế nào cho đúng nhỉ?

Thiết kế website rất đơn giản. nhưng thiết kế website như thế nào để cho người dùng có thể dễ dàng khám phá và ở lại lâu với bạn mới là một điều khó khăn. Hãy cùng Hitime tìm hiểu về những nguyên tắc thiết kế website nhé!

Thiết kế website như thế nào cho đúng?
Thiết kế website như thế nào cho đúng?

4 Nguyên tắc để thiết kế website như thế nào cho đúng

Nguyên tắc thứ nhất: Đề ra mục tiêu cho website

Trước khi bắt tay vào thiết kế website, bạn cần phải hình dung được mục đích bạn tạo ra website để làm gì?

Website của bạn tạo ra để bán hàng?

Website dùng để xây dựng thương hiệu

Website dùng để giới thiệu sản phẩm

Website dùng để làm diễn đàn

Mỗi mục tiêu website sẽ có nhưng cách thiết kế khác nhau. Bạn không thể thiết kế website bán hàng vào mục đích giới thiệu sản phẩm được.

Lấy ví dụ, bạn đang phân phối sản phẩn B2B, bạn khó có thể đưa sản phẩm của mình đi bán lẻ. Trừ khi bạn đang bán lẻ và các nhà phân phối muốn bạn cung cấp sản phẩm.

Nghe hơi khó hiểu ha, nhưng lấy ví dụ là Vinamilk. Mô hình sản xuất của Vinamilk là theo hình thức B2B. Vậy nên, mục tiêu tạo website của Vinamilk là để giới thiệu sản phẩm và xây dựng thương hiệu. Cho nên, khi bước vào website, bạn sẽ thấy website hướng đến đặc trưng của sản phẩm. Tất nhiên trong website vẫn có mục mua bán hàng, thế nhưng khi mua hàng Vinamilk thì sẽ chuyển sang một website khác.

Website chính của Vinamilk
Website bán hàng của Vinamilk

Bạn thấy đấy, cùng là website của Vinamilk, nhưng hai website hướng đến hai mục đích khác nhau. Website chính của Vinamilk hướng đến xây dựng thương hiệu, truyền tải giá trị sản phẩm. Còn website phụ, giacmosuaviet của Vinamilk với mục tiêu là bán hàng. Sẽ hướng đến giảm giá ngay từ khi bước vào website.

Từ ví dụ của Vinamilk bạn có thể thấy mỗi mục tiêu thì sẽ cho ra thiết kế website khác nhau.

Sau khi xác định được mục tiêu website, vậy sắp xếp bố cục website như thế nào?

Nguyên tắc thứ hai: Tam giác vàng trong website

Theo một nghiên cứu, người dùng khi bước vào website sẽ có xu hướng nhìn vào vùng tam giác vàng đầu tiên.

Đó là lí do nhiều website đã áp dụng nguyên tắc này để thu hút khách hàng hơn. Hãy đưa rõ mục tiêu của mình muốn truyền tải đến khách hàng. Như Vinamilk, muốn hướng đến ra mắc sản phẩm mới GREEN FARM sữa tươi ít đường. Thứ hai là giới thiệu về hệ thống trang trai sinh thái.

Bạn có thể vào những website khác, nguyên tắc này vẫn hữu hiệu.

phần còn lại của website sẽ hướng đến những thứ ít nổi bật hơn.

Website hoa đá Group, đã đặt những button call nằm ở bên tay phải. Là bởi vì họ không muốn thứ khách hàng nhìn thấy đầu tiên là button call. Vì nếu ai vào website cũng chú ý đến và gọi cho shop, vậy không có đủ nhân viên để nghe điện thoại.

Cho nên button call đặt bên tay phải để khách hàng chú ý đến sản phẩm nhiều hơn. Khi nào khách hàng có thắc mắc không thể giải quyết thì sẽ gọi cho shop.

Nguyên tắc thứ 3: Không nên ám màu thương hiệu

Có nhiều doanh nghiệp có đến 2-4 màu chủ đạo, cho nên họ muốn đưa tất cả các màu chủ đạo đó vào trong một website. Điều này làm cho website của bạn trở nên thập cẩm.

Hãy chọn ra chỉ hai màu chủ đạo của công ty và phối với màu trắng hoặc đen. Điều này sẽ làm cho website của bạn trở nên gọn gàn, sạch sẽ hơn.

Đừng nên quá lạm dụng những màu chủ đạo của công ty bạn làm nên một website khó nhìn. Hãy đơn giản đến mức có thể, miễn là nó đang đi đúng với mục tiêu mà bạn đề ra.

Nguyên tắc thứ 4: Testing testing testing

Testing sẽ giúp bạn biết website của bạn đang gặp trở ngại về vấn đề gì. Đôi khi chủ doanh nghiệp có cái nhìn tốt về website, nhưng khách hàng thì không như vậy. Bởi vì bạn đã quá quen với cấu trúc của website, còn người dùng dường như là một trang giấy trắng khi mới vào website của bạn.

Hãy testing để cho ra những sản phẩm mang đến sự tiện lợi cho khách hàng.

Testing có thể bằng nhiều cách khác nhau, có thể khảo sát người dùng website. Có thể sử dụng 2-3 mẫu website và chạy song song với nhau để đánh giá trực quan hơn.

Trên đây là 4 nguyên tắc vàng mà Hitime đã rút ra được kinh nghiệm khi làm việc với hơn 1000 khách hàng thiết kế website. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế website, đừng ngại ngần hợp tác với Hitime nhé!

Hitime xin cảm ơn các bạn đã đọc hết bài này. Hitime chúc các bạn một ngày tốt lành!

Tham khảo thêm:

4 Cách Xác định Khách Hàng Online Chuẩn Nhất 2022 (hitime.vn)

Nhu Cầu Khách Hàng Về Giao Thức ăn Tại Trung Quốc (hitime.vn)

Call Now