Xu hướng kinh doanh online sản phẩm giá rẻ trên mạng và những mặt tối

Xu hướng kinh doanh online sản phẩm giá rẻ còn hot không? kinh doanh online như thế nào sẽ có lời? nhập hàng từ đâu? Hitime sẽ giúp cho bạn hiểu kĩ hơn nhé!

Sự xuất hiện của Sàn thương mại điện tử đã đánh dấu một cột mốc lớn trong lĩnh vực kinh doanh online. Các sản phẩm giờ đây được bày bán trên mạng thay vì là phải thuê mặt bằng bán truyền thống.

Cơ hội mở ra cho các tiểu thương kinh doanh sản phẩm giá rẻ. Bởi lẽ, bỏ qua yếu tố mặt bằng, trang thiết bị, thì giá thành của sản phẩm được giảm đi đáng kể. Và có một sự hỗ trợ về khuyến mãi, giá ship của chủ sàn tmđt giúp cho việc kinh doanh thuận lợi hơn bao giờ hết.

Xu hướng kinh doanh online sản phẩm giá rẻ năm 2022
Xu hướng kinh doanh online sản phẩm giá rẻ năm 2022

Xu hướng kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử

Những năm dịch bệnh gần đây, và có thêm sự xuất hiện của Tiktok đã nâng kinh doanh online lên một tầng cao mới. Work from home đã làm cho khách hàng để tâm đến điện thoại nhiều hơn. Vì thế sự  xuất hiện hàng loạt Reviewer, người mà chuyên mua, trải nghiệm, đánh giá một sản phẩm, dịch vụ nổi lên và kích thích nhu cầu mua hàng của khách hàng. Ban đầu chỉ dừng lại ở việc trải nghiệm các dịch vụ ăn uống, nhưng dần dần có một sự dịch chuyển lớn sang review các sản phẩm được đặt trên mạng. 

Trong cuộc khảo sát tại pwc

Trong năm 2021 mức độ mua sắm trên mạng tại Việt Nam đã tăng lên đến 69% – tăng 14% so với năm 2019. 

Xu hướng mua hàng tại Việt Nam

Tỉ lệ tìm kiếm những mặt hàng giá rẻ tại Việt Nam rất là cao. Cao hơn so với toàn thế giới là 19%.

Và thông thường, người tiêu dùng tại Việt Nam mua những sản phẩm về Nội thất, decor phòng, dụng cụ học tập, thời trang.

Đây sẽ là một nguồn dữ liệu lớn để các doanh nghiệp đang muốn kinh doanh sản phẩm dựa vào tham khảo. Những mặt hàng này thường có giá trị không cao, diện tích nhỏ. 

Xu hướng lựa chọn sản phẩm của khách hàng

Thông thường khi cùng một loại sản phẩm nhưng có đến 2 hoặc nhiều thương nhân bán với các mức giá khác nhau. Mọi người thường có xu hướng mua những sản phẩm rẻ hơn, không ưu tiên các sản phẩm đắt tiền. Thế nhưng sự khác nhau giữa các sản phẩm đó là gì khi cùng một loại sản phẩm nhưng khác giá tiền.

Có 2 lý do sau:

 1. Cùng một mặt hàng nhưng chất lượng sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến giá cả.

Mình từng mua một cái áo trên mạng giá 250k, nhưng sau đó tham quan các quán khác thì thấy cùng một mẫu mã nhưng giá lại rẻ còn 150k. Sau khi cảm nhận chất vải thì đúng là tiền nào của đó. Mình vẫn tự tin rằng mình mua giá 250k là hợp lí.

 1. Xả hàng tồn kho: đây là một điều hiển nhiên khi có một vài mặt hàng đã để trong kho quá lâu và muốn thanh lý nhanh. 

Xu hướng kinh doanh online trên mạng xã hội

Đây là hình thức không còn quá xa lạ đối với mọi người, thậm chí livestream trên facebook còn phổ biến trước sàn tmđt, người livestream có thể là người từ idol xinh đẹp cho đến những cô ăn mặc giản dị thường ngày. 

Livestream trên facebook, tiktok đang là một xu hướng và thường nhắm đến đối tượng là phụ nữ. 

Những mặt hàng thường xuất hiện trên livestream có thể kể đến như: trái cây, bánh, đồ gia dụng, quần áo, giày dép, nước hoa.

Khi livestream, chất lượng sản phẩm qua màn ảnh rất là tốt, nhưng giá sản phẩm lại rẻ. Cùng với những lời mật ngọt từ người bán, điều này đánh vào tâm lí người tiêu dùng, từ đó chốt đơn liên tục. Nhưng liệu những sản phẩm đó có giống như người bán cam kết trên livestream không? 

Những tiêu đề gây tranh cãi này đã từng lên khắp các trang mặt báo lớn, cảnh cáo về những việc trên, suy cho cùng, người dùng cuối là người bị thiệt thòi nhiều nhất.

Đa phần người bán không quan tâm khi khách hàng nhận sản phẩm gì. Họ chỉ quan tâm đến lợi nhuận của họ. dưới đây là một hình ảnh minh họa cho việc mua sản phẩm online thông qua hình ảnh trên mạng và hình ảnh thực tế.

Vậy tại sao giá thành lại rẻ như vậy?

Theo Hitime thì có 3 lí do

 1. Bán hàng online không tốn tiền mở mặt bằng, chỉ cần điện thoại là được
 2. Bán hàng online ít tốn các chi phí khác như chi phí điện nước, thuê nhân viên
 3. Nguồn hàng được nhập từ trung quốc – vốn là cái nôi của mặt hàng giá rẻ.
 4. Không quan tâm nhiều đến chất lượng sản phẩm chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân

một vài mẹo nhỏ để tránh các trường hợp mua hàng online

 1. Tìm hiểu kĩ về giá thực tế so với giá online
 2. Tìm hiểu kĩ về chính sách bán hàng tại nơi đó
 3. Xem những bình luận, phản hồi hoặc chủ động liên hệ với những người đi trước.
 4. Kiểm tra hàng thật kĩ trước khi nhận hàng
 5. xem về mô tả về công ty, lịch sử hình thành,…

Tóm lại, xu hướng kinh doanh mở mang lại rất nhiều ý tưởng kinh doanh, nhưng trong số đó lại có những doanh nghiệp chỉ biết hưởng lợi cho bản thân. Vậy nên thông qua bài này mọi người có thể biết mà tránh nhé!. Hitime xin cảm ơn các bạn đã đọc bài.

Tham khảo thêm:

SEO? Hướng Dẫn Cách Viết Bài Chuẩn SEO 100% Trên WordPress (hitime.vn)

4 Ý Tưởng Kinh Doanh Online độc đáo 2022 Cần Phải Biết (hitime.vn)

Call Now